Fresh Harvest Farm - เนื้อวากิวพรีเมี่ยมจากฟาร์มสู่ห้องครัว [บทสัมภาษณ์]

200 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Fresh Harvest Farm - เนื้อวากิวพรีเมี่ยมจากฟาร์มสู่ห้องครัว [บทสัมภาษณ์]

Fresh Harvest Farm - เนื้อวากิวพรีเมี่ยมจากฟาร์มสู่ห้องครัว

ร้านเนื้อวากิวพรีเมี่ยมที่เจ้าของดูแลตั้งแต่ฟาร์มจนเสริฟเป็นจานจากห้องครัว เนื้อโคขุนไทยวากิวราคามิตรภาพ คุณภาพคับจานเปิดให้บริการแล้วที่ถนนศรีนครินทร์ จังหวัดสมุทรปราการ

ร้านเนื้อที่เกิดจาก Passion แรงบันดาลใจ 

คุณไกด์และคุณโอ๊ตรู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนเมืองนอกมาด้วยกัน พอกลับมาไทยแต่ละคนก็ทำงานที่ตัวเองถนัด จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกันจนคุณโอ๊ตเนี่ย เริ่มหลงรักฟาร์มจึงอยากจะพัฒนาเรื่องรายได้ของเกษตรกรที่เลี้ยงวัว พัฒนาธุรกิจจนเติบโตมาเป็น Fresh Harvest Farm

Interview

คุณโอ๊ต : เป็นเจ้าของฟาร์ม เป็นสาขาใหญ่เน้นการขายส่งและขายปลีกตามโรงงานและร้านอาหาร

คุณไกด์ : คือจริงๆเราสองคนสนิทกันเหมือนพี่น้องรู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนเมืองนอกโตมาด้วยกัน
เรียนมาด้วยกันพอกลับมาไทยแต่ละคนก็ทำงานที่ตัวเองถนัด เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา
             เราชอบเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกัน 
แล้วพี่โอ๊ตเนี่ยเริ่มหลงรักฟาร์ม
จึงอยากจะพัฒนาเรื่องรายได้ของเกษตรกรที่เลี้ยงวัว แต่ที่ทราบก็คือวัวสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีมากในปัจจุบัน กำลังค่อนข้างโต และอีกอย่างเราสองคนได้เรียนที่ออสเตรเลียด้วย ว่าวัวพันธุ์แองกัส ที่อยู่ในออสเตรเลีย คุณภาพแตกต่างกัน กับวากิว
สำคัญของเราคือวัวไทยวากิวไม่ใช่วากิว มันมีสายพันธุ์ไทยเข้าไปด้วยและก็เป็นคนไทยที่เลี้ยงและก็พัฒนาคุณภาพของเขาให้ได้มาร์เบิ้ลที่แบบดีดีขึ้นมา

คุณไกด์ : 3-4 ปีที่ผ่านมาคุณโอ๊ตก็อยู่ในวงการนี้ ไปฟาร์มไปต่างจังหวัดบ่อยๆ
ส่วนผมเนี่ยทำธุรกิจร้านอาหาร พอได้เจอกันหลายๆครั้ง สิ่งที่คิดเหมือนกันก็คือ เจอวัตถุดิบที่ดีๆ มานึกถึงต้นน้ำเนี้ย ก็เลยนำวัตถุดิบที่ฟาร์ม มาให้ประชาชนไทยให้ลูกค้าได้ลองพิสูจน์ ดูว่าคุณภาพของเราน่ะดีนะครับ แล้วก็เริ่มต้นมาเป็นค้าส่งก่อน แล้วจริงๆผมทำร้านอาหารก็เป็นสุกี้ชาบู ไม่ได้มีความรู้เรื่องมากเกี่ยวกับ วัตถุดิบอันนี้ มันต้องใช้เวลา เราศึกษากันมาค่อนข้างเยอะ ลองผิดลองถูกกันเยอะ แต่ก่อนยังไม่รู้ด้วยซ้ำเลยว่าวัวเป็นเกรดยังไง สัดส่วนยังไง ยังลองผิดลองถูกที่บ้านมีอุปกรณ์เยอะมาก บางคนก็บอกว่าบ้า ผู้ชายคนหนึ่งบ้าทำอะไรวันๆหนึ่ง เดี๋ยวก็ไปฟาร์มเดี๋ยวก็กลับมา จนในที่สุดดีใจมากที่เชฟหลายๆร้าน ในกรุงเทพฯก็ดีต่างจังหวัดก็ดี ร้านดังๆยอมรับ ในคุณภาพของฟาร์ม ที่พวกเราทำ มันก็เลยเป็นความชื่นใจ

คุณโอ๊ต : แล้วเราก็รู้สึกว่า บางทีร้านก็ราคาสูงเกินไป ตอนเราอยู่ฟาร์มเนี่ย เราก็ลองเอาวัตถุดิบมาทำแบบชาวบ้านๆ ที่จังหวัดนั้น ที่เราทำด้วยกัน ที่คนเลี้ยงเขาทำอาจจะเป็นเมนูอีสานบ้าง จริงๆแล้วมันอร่อยมาก ทำให้เราคิดว่า จริงๆวัตถุดิบของเราเอามาทำอาหารประเภทนี้ สุดยอดเลย ไม่จำเป็นต้องไปทำอาหารฝรั่ง ก็เลยต้องมาทำเอาเอง เพราะให้ใครทำก็ทำไม่ได้ ก็เลยต้องมาทำเอาเอง ก็พัฒนามาจากขายส่ง จนได้รับการยอมรับ จากร้านอาหารต่างๆ ตามโรงแรมต่างๆ นะครับ ทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคใต้ แล้วก็มาปรับทำเป็นเมนู ที่ถูกใจเราสองคน นะครับแล้วก็นำเสนอต่อลูกค้า ตอนนี้ก็พยายามจะทำให้ลูกค้าได้รู้ได้ลอง และก็ยอมรับว่ามันโอเคและเราก็พัฒนากันอยู่ครับ นี่ก็จะเป็นสตอรี่คร่าวๆ ที่มาที่ไปครับ

อะไรคือจุดเด่นของเราที่ไม่เหมือนใคร

จุดเด่นของเราจะเป็นเหมือนเกษตรกร ที่อยากมาทำร้านอาหาร ตรงไปตรงมามากกว่า ตรงไปตรงมาไม่ได้มีอะไรเยอะมาก ผมรู้สึกนะเพราะว่า ผู้เลี้ยงเนี่ย เขาก็เคยใกล้ชิดกับญี่ปุ่น ความเป็นญี่ปุ่นจริงๆผมไม่รู้จะอธิบายยังไง มันคือมินิมอล อะไรง่ายๆ และก็เก็บความสดรักษาคุณภาพเนื้ออย่างดีเลย จริงๆ 2 ปีที่ผ่านมา ผมกับคุณโอ๊ตเนี่ยไม่ได้อะไรมาก คือทำอย่างเดียวเลย ทำยังไงให้วัตถุดิบมาถึงกรุงเทพฯเนี้ยเหมือนมันหดระยะทางไป เหมือนกรุงเทพฯไปอยู่ที่นู้น

              "ก็คือดูแลขั้นตอนเอง ตั้งแต่ผลผลิตจนถึงออกมาเป็น product"

จริงๆพอเรารู้ว่าจะเคลื่อนมาที่กรุงเทพฯหรืออะไรก็ตาม เทคนิคในการแพ็คเกจ คือพอเรารู้ว่าขนส่งแบบนี้ เราก็ต้องมีการอัปเดต มีการแพ็คที่มันดีขึ้น มาตรฐานอาจจะเก่าไปแล้วก็ได้ ซึ่งหรือไม่ อาจจะไม่เหมาะกับเนื้อเราก็ได้ เพราะความหนา อุณหภูมิ ของช่วงฤดู บางช่วงฤดูมันร้อนมากมันหนาวมาก รถห้องเย็นแต่ละแบรนด์ มันก็มีค่าอุณหภูมิที่ต่างกัน แล้วแต่รุ่น กล่องเหมือนกัน ขนาดและน้ำหนัก แพคมากเกินไปก็ไม่ดี เราก็พยายามปรับพิถีพิถันทุกขั้นตอน ถ้าส่งไปไม่ดีเจ๊ง ถ้าเสียก็เจ๊ง ตรงนี้สำคัญที่สุดก็คือ 100% เหมือนมาจากฟาร์ม

เชฟแชมป์ อดีตเชฟเทเบิลผู้ส่งมอบสุนทรียทางรสชาติ

เมนูแนะนำหลักๆของเราเนื้อต้องเป็นสเต็ก สเต็กเนี่ยของเราจะพิเศษก็คือมีให้เลือกทุกส่วน  หัว ขาหน้า ขาหลัง ยันไปถึงน่อง ทั้งตัวยกเว้น เครื่องใน 
เชฟแชมป์อดีตเชฟเทเบิลสร้างสรรค์ Signature Menu เอาไว้
เราจะชูรสชาติเนื้อเป็นหลัก แมสโปเตโต้ก็ตั้งใจให้เป็นไปในสูตรที่เราประทับใจ กินแล้วเข้มข้น เราไม่หวงของ ไปมากกว่าคุณภาพ จริงๆก็บางทีลูกค้ามาอาจจะรู้สึกว่ารสชาติมันเปลี่ยนไปนิดหน่อยนะ นั่นแหละ!!ที่เราตั้งใจเพราะมันเป็นวัตถุดิบของฤดูกาล ซึ่งเราก็พยายามที่จะใช้วัตถุตามฤดูกาล ผักไทย ผลไม้ไทย หรืออะไรที่เป็นสมุนไพรไทย ตามฤดูนั้นๆ เราก็พยายามที่จะใช้


ฝากถึงเพื่อนสมาชิก SMEs สมุทรปราการ

ผมว่าถ้ามาเนี่ยก็เหมือนมาเที่ยวกันมาเยี่ยมกัน มาหาสู่กันพี่ๆน้องๆ จริงๆเลยก็รู้จักกันอ่ะ เราก็อยากให้ชิมนู้นชิมนี่ ก็อยากให้มาสัมผัสประสบการณ์ของทางร้าน ของทั้งฟาร์ม ที่ได้นำมาพัฒนาปรุงแต่งด้วยประสบการณ์ของทุกคนในร้านทุกคนในร้าน ที่นี่มาจากทุกจังหวัดเลยนะอีสานก็มา ใต้ก็มา เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าอาหารของเรานั้นมิกซ์กันมาก เราก็มีเชฟที่จบเมืองนอกด้วย มาทำทั้งซอส ที่เป็น european ก็มี น้ำสลัดที่แบบอีสาน รสแซ่บเราก็มี ปลาร้าเราก็มี คือมันครบเครื่อง

ช่องทางการติดต่อ

Facebook : Fresh harvest farm kitchen

สาขาของ Fresh Havest Farm

  • สาขา ศรีนครินทร์ จะเป็นบ้านเลยนะครับ เป็นขายส่งนะครับ
  • สาขา สำโรงตรงนี้นะครับ ก็จะเป็นคิทเช่น ใหญ่ที่สุดนะครับแล้วก็เหมือนเป็นแหล่งของพวกเรารวมวัตถุดิบ สโมคเบคอน แล้วก็มีอะไรนะที่ทำชั่วโมงเดียวหมดเพราะทำน้อย รมควันทำ 7 ชั่วโมง ชั่วโมงเดียวขายหมด กลิ่นหอมมากเลยครับ เพราะเขาจะทำข้างหน้า
  • สาขา พุทธมณฑล สาย 3 จะอยู่ในปั๊มน้ำมัน PTT
  • สาขา ราชพฤกษ์นนทบุรี อยู่ในปั๊ม PTT เหมือนกัน
  • สาขาจังหวัดตราด


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้